ของฝากกระบี่
7 อันดับ ที่ต้องเก็บกลับบ้าน

ของฝากกระบี่ 7 อันดับ ที่ต้องเก็บกลับบ้าน

ในฐานะที่เราเป็นร้านของฝากกระบี่ ที่อยู่คู่เมืองกระบี่มาถึง 40 ปีแล้วเราจะ ขออธิบายถึงของฝากที่เป็นของพื้นถิ่น ที่ทางร้านจี้ออผลิตเอง และทางร้านได้คัดเลือก สินค้าพื้นถิ่นเข้ามาจำหน่ายในร้านด้วยนะคะ

ประวัติร้าน
จี้ออ ของฝากกระบี่

ร้านจี้ออ กระบี่ เริ่มต้นมาจากความรักในการทำอาหารของคุณแม่จริยา เตี่ยวประดิษฐ์

ต่อมาคุณพ่อจารึกและลูกๆ ได้ชักชวนคุณแม่ทำน้ำพริกเพื่อจำหน่าย โดยดัดแปลงพื้นที่หน้าบ้านเปิดเป็นร้านเล็กๆ จำหน่ายผลิตภัณฑ์ ใช้ชื่อว่าร้านจี้ออ ซึ่งน้ำพริกของร้านจี้ออ

มีรสชาติเป็นที่ถูกอกถูกใจทั้งคนในจังหวัดกระบี่และนักท่องเที่ยวที่มากระบี่ ต่อมา จี้ออ ได้เพิ่มผลิตภัณฑ์อาหารทะเลพื้นเมืองขึ้นมาอีกหลายชนิด ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีจนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักโดยทั่ว

ในปี 2545 ร้านจี้ออได้ขยายกิจการเพิ่มเป็นสาขาที่ 2 ตั้งอยู่ที่ตำบลไสไทย ทางไปหาดอ่าวพระนาง ซึ่งนอกจากจำหน่ายสินค้าประเภทอาหารทะเลแล้ว ภายในร้านจี้ออ ยังจำหน่ายไข่มุกแท้จากฟาร์มชื่อว่า ร้านกระบี่เพิร์ล และร้านกาแฟสดชื่อ รักกาแฟ ตามหลักคิดที่ว่า
ร้านจี้ออ ของฝากกระบี่

ประวัติร้านจี้ออ ของฝากกระบี่

ร้านจี้ออ กระบี่ เริ่มต้นมาจากความรักในการทำอาหารของคุณแม่จริยา เตี่ยวประดิษฐ์ ต่อมาคุณพ่อจารึกและลูกๆ ได้ชักชวนคุณแม่ทำน้ำพริกเพื่อจำหน่าย โดยดัดแปลงพื้นที่หน้าบ้านเปิดเป็นร้านเล็กๆ จำหน่ายผลิตภัณฑ์ ใช้ชื่อว่า ร้านจี้ออ ซึ่งน้ำพริกของร้านจี้ออ มีรสชาติเป็นที่ถูกอกถูกใจทั้งคนในจังหวัดกระบี่และนักท่องเที่ยวที่มากระบี่ ต่อมา จี้ออ ได้เพิ่มผลิตภัณฑ์อาหารทะเลพื้นเมืองขึ้นมาอีกหลายชนิด ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีจนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักโดยทั่ว ในปี 2545
ร้านจี้ออได้ขยายกิจการเพิ่มเป็นสาขาที่ 2 ตั้งอยู่ที่ตำบลไสไทย ทางไปหาดอ่าวพระนาง ซึ่งนอกจากจำหน่ายสินค้าประเภทอาหารทะเลแล้ว ภายในร้านจี้ออ ยังจำหน่ายไข่มุกแท้จากฟาร์มชื่อว่า ร้านกระบี่เพิร์ล และร้านกาแฟสดชื่อ รักกาแฟ ตามหลักคิดที่ว่า ร้านจี้ออ ของฝากกระบี่


1. เต้อส้อ เขียนแบบโบราณ เต้าซ้อ หรือ ขนมเปี๊ยะเล็ก ตามคำเรียกของนักท่องเที่ยวทั่วไป

เต้าส้อ เป็นขนมของชาวจีนฮกเกี้ยนที่อาศัยอยู่ในแถบทะเลอันดามัน กระบี่ พังงา ภูเก็ต เป็นขนมที่มีแป้งคล้ายขนมเปี๊ยะ แต่แป้งจะรวนซุ่ย ละลายในปาก ไส้ด้านในจะมีไส้ถั่วเหลืองและมีไข่เค็มตรงกลาง ซึ่งเราเรียกกันว่า เต้าส้อ ไส้หวานไข่เค็ม กล่องสีชมพู อีกไส้ที่ได้รับความนิยมนั้นคือ เต้าส้อ ไส้เค็มไข่เค็ม กล่องสีน้ำเงิน  ซึ่งจะมีกลิ่นของพริกไทย เต้าส้อนั้นเหมาะเป็น ของฝากกระบี่ เนื่องจากเป็นขนมโบราณพื้นถิ่นที่ถูกส่งต่อมาแต่สมัยโบราณ และเป็นสินค้าที่นักท่องเที่ยวนั้นทานแล้วชอบมาก และมักจะซื้อไปคนอื่นๆ เป็นประจำ

Previous
Next
Previous
Next

กุ้งเสียบ คืออาหารคุณภาพขึ้นชื่อของจังหวัดกระบี่ ที่ไม่ว่าคุณมากระบี่เพื่อที่จะทานเมนูไหนๆ เมนูนี้คุณจะพลาดไม่ได้โดยเด็ดขาด น้ำพริกกุ้งเสียบ ซึ่งของร้านจี้ออ ของฝากกระบี่ นั้นจะมีทั้งหมด 3 แบบ

 

2.1 น้ำพริกกุ้งเสียบ อบแห้ง

เป็นน้ำพริกที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด เป็นน้ำพริกกุ้งเสียบ ที่ถูกคลุกเค้ากับกะปิกุ้งเคยแท้ แบบฉบับของภาคใต้แบบ 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม เรียกว่าเปิดฝาปุ๊บกลิ่นจะลอยมาเตะจมูกเลยทันที 1 กระปุกบรรจุ 150 กรัม ราคา 150 บาท

2.2 น้ำพริกกุ้งเสียบ ตำสด
น้ำพริกกุ้งเสียบ ตำสด กล่องสีเขียว คือการพัฒนาน้ำพริกกุ้งเสียบแบบแยกน้ำออก สำหรับ ผู้ที่ไม่ชอบทานน้ำพริกแบบแห้ง เราแยกน้ำพริกและตัวกุ้งเสียบออกจากกันเพื่อยืดอายุของน้ำพริกให้เก็บได้นานยิ่งขึ้น ยังคงรสชาติความหรอยแบบฉบับน้ำพริกกุ้งเสียบกระบี่ได้อย่างดี 1 กล่อง ขนาด 200 กรัม ราคา 180 บาท

2.3 น้ำพริกนรกกุ้งเสียบ
ถูกดัดแปลงมาในรูปแบบผงโรยข้าวแบบแห้ง เพิ่มรสชาติความจัดจ้าน เผ็ดแซ่บที่เรียกว่า ร้อนแรงที่สุดในร้าน แต่ก็ยังเผ็ดไม่มาก คุณจะสามารถสัมผัสกุ้งเสียบและรสชาติน้ำพริกได้แบบเต็มๆ คุณสามารถทานได้ทั้งกับผักและทานกับข้าวสวยไข่เจี้ยวร้อนๆ เพิ่มอรรถรสในการทานอาหารของคุณ

กุ้งกรอบ  ตัวโตๆ ที่อุดมไปด้วยแคลเซียม จากทะเลอันดามัน ถูกนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องแกงที่มีความเปรี่ยว เผ็ด หวาน ทำให้เกิดอรรถรสในการทาน เปลี่ยนจากของขบเคี้ยวที่เต็มไปด้วยไขมัน เป็นของดีมีประโยชน์จากทะเลอันดามัน กุ้งกรอบเป็นอีกสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดกระบี่ ที่ร้านจี้ออ ของฝากกระบี่ มีการนำกุ้งกรอบและอาหารทะเลมาแปรรูปในรูปแบบแห้งอยู่ 3 สินค้าด้วยกัน กุ้งกรอบสามรส , กุ้งเสียบยำสมุนไพร , ต้มยำทะเลกรอบ ซึ่งทั้ง 3 สินค้าจะมีรสชาติและรูปแบบแตกต่างกันออกไป 

 

Previous
Next

ส่วนประกอบของ กุ้งกรอบสามรส
● กุ้งเสียบ 35%    ● หอมแดง 20%
● น้ำตาล 17%      ● แบะแซ 8%
● กระเทียม 7%     ● น้ำมันพืช 5%
● น้ำมันปลา 5%    ● พริก 3%

ส่วนประกอบของ กุ้งกรอบสามรส
● กุ้งเสียบ 35%    ● หอมแดง 20%
● น้ำตาล 17%      ● แบะแซ 8%
● กระเทียม 7%     ● น้ำมันพืช 5%
● น้ำมันปลา 5%    ● พริก 3%

Previous
Next

กุ้งเสียบ ถูกนำมาคลุกเคล้าสมุนไพร และเม็ดมะม่วงหิมพานต์จากท้องถิ่นจังหวัดกระบี่ ทำให้กุ้งเสียบธรรมดาๆ มีความหอมสมุนไพร และความมันจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทำให้คุณจะได้ประโยชน์จากกุ้งเสียบที่สามารถทานทั้งตัวได้ มีแคลเซียมสูง รวมถึงเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่มีไขมันดี เหมาะแก่เป็นขนมขบเคี้ยวประจำบ้าน นอกจากนั้นยังสามารถใช้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้อีกด้วย

ส่วนประกอบของ กุ้งเสียบยำสมุนไพร
กุ้งเสียบ 50%              ● น้ำตาล 17%
● สมุนไพรไทย 20%          ● แบะแซ 8%
● น้ำมันพืช 5%               ● น้ำมันปลา 5%
● เม็ดมะม่วง 4%             ● พริกป่น 1% 

ส่วนประกอบของ กุ้งเสียบยำสมุนไพร
กุ้งเสียบ 50%              ● น้ำตาล 17%
● สมุนไพรไทย 20%          ● แบะแซ 8%
● น้ำมันพืช 5%               ● น้ำมันปลา 5%
● เม็ดมะม่วง 4%             ● พริกป่น 1% 

ต้มยำทะเลกรอบ คือ การนำกุ้งเสียบมาผสมกับปลาหมึกทะเลแบบแห้งและคลุกกับเครื่องต้มยำ และโรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมื่อกินจะได้อรรถรสกรุบๆ กรอบๆ ของกุ้งเสียบและปลาหมึกทะเล และได้รสชาติความจัดจ้านของต้มยำ และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือใบมะกรูดที่โรยบนเครื่องต้มยำอีกที เคี้ยวเพลินหอม…ถึงเครื่องต้มยำ เป็นอีก 1 สินค้าขายดีของร้านจี้ออ ของฝากกระบี่ ที่นักท่องเที่ยวมักเก็บกลับบ้านเป็นอันดับที่ 5

Previous
Next

ส่วนประกอบของ ต้มยำทะเลกรอบ
● กุ้งเสียบ  30%      ● เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 20%
● น้ำตาล    14%      ● สมุนไพรไทย 10%
● ปลาหมึก  5%       ● เครื่องต้มยำ 5%
● น้ำมันพืช  5%       ● น้ำปลา      3%
● พริก 3%

ส่วนประกอบของ ต้มยำทะเลกรอบ
● กุ้งเสียบ  30%      ● เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 20%
● น้ำตาล    14%      ● สมุนไพรไทย 10%
● ปลาหมึก  5%       ● เครื่องต้มยำ 5%
● น้ำมันพืช  5%       ● น้ำปลา      3%
● พริก 3%

Previous
Next

เค้กสปันจ์ คือเค้กหน้านิ่ม นุ่มละลายในปากทันที เป็นเค้กที่ทางร้านจี้ออ ของฝากกระบี่ ภูมิใจนำเสนอด้วยความนิ่มของเค้ก และชาชักแบบใต้แท้ๆ หอม…เตะจมูกและเมื่อคุณได้นำเค้กสปันจ์เข้าปากคุณ คุณจะต้องติดใจในความหอมของชาชักที่ผ่านกระบวนการชักมาจนหอมนุ่ม กลิ่นละมุน

เรียกว่าถ้าคุณเป็นคอชาชักคุณจะเข้าใจได้ทันทีว่านี้คือชาชักต้นฉบับแบบคนใต้แท้ๆ และนี้คือของฝาก อันดับที่ 6 ของร้านจี้ออ   ของฝากกระบี่   ที่คุณควรเก็บกลับบ้าน หรือซื้อไปฝากคนที่คุณรัก เค้กสปันจ์สามารถเก็บได้ 2 สัปดาห์และไม่แนะนำให้โดนความร้อนเพราะอาจทำให้อายุสั้นลง เค้กของร้านจี้ออ ของฝากกระบี่จะไม่ใส่วัตถุกันเสียใดๆ ลงไปในตัวเค้ก

ขนมลา ถือเป็นขนมยอดฮิตของคนใต้ที่มักจะหาทานได้เพียงช่วงเทศกาลสาร์ทเดือนสิบ ซึ่งเป็นเทศกาลสำคัญของชาวภาคใต้ ทางร้านจี้ออ ของฝากกระบี่ จึงมองเห็นความอร่อยของขนมลา และหยิบยกมาต่อยอดเพื่อให้ทุกท่านได้ทานตลอดทั้งปี

Previous
Next

ด้วยการนำมาทำเป็น ขนมลากรอบ ราดน้ำผึ้ง เพราะจะคงความอร่อยของขนมลาไว้ได้นานอีกทั้งมีการเติมหรือใส่น้ำผึ้งเข้าไปเพื่อให้ได้ความหอมหวานพิเศษขึ้นไปจากขนมลาแบบปกติทั่วไป หากคุณคิดว่าขนมลานิ่มแบบทั่วไป อร่อยถูกปากแล้ว อยากให้ทุกท่านได้ลองชิม ขนมลากรอบ จากร้านจี้ออ ของฝากกระบี่ เราหวังว่าจะทำให้คุณรัก ขนมลากรอบ มากยิ่งๆ ขึ้นไปอีก…

ด้วยการนำมาทำเป็น ขนมลากรอบ ราดน้ำผึ้ง เพราะจะคงความอร่อยของขนมลาไว้ได้นานอีกทั้งมีการเติมหรือใส่น้ำผึ้งเข้าไปเพื่อให้ได้ความหอมหวานพิเศษขึ้นไปจากขนมลาแบบปกติทั่วไป หากคุณคิดว่าขนมลานิ่มแบบทั่วไปอร่อยถูกปากแล้ว อยากให้ทุกท่านได้ลองชิม ขนมลากรอบ
จากร้านจี้ออ ของฝากกระบี่  เราหวังว่าจะทำให้คุณรักขนมลากรอบมากยิ่งๆ ขึ้นไปอีก…

เก็บกระบี่กลับบ้าน แบบยกเซ็ต

เมนู