เกาะลันตา…Unseen ล้ำค่าแห่งทะเลอันดามัน

เกาะลันตา…Unseen ล้ำค่าแห่งทะเลอันดามัน

เกาะลันตาน้อย เป็นเกาะที่เป็นชุมชนของชาวเกาะลันตาในอดีตมาก่อน มีที่ว่าการอำเภอ มีโรงเรียนวิถีชีวิตแบบเก่าๆ บ้านเรือนโบราณยังมีให้พบเห็น

เกาะลันตาใหญ่ มีรูปร่างยาวเรียวจากเหนือมาใต้ ศูนย์กลางธุรกิจของเกาะอยู่ที่บริเวณท่าเรือศาลาด่าน ซึ่งมีทั้งบริการท่องเที่ยว ร้านอาหาร ธนาคาร ด้านตะวันตกเรียงรายไปด้วยชายหาดและอ่าวที่สวยงามมากมาย ได้แก่ หาดคอกวาง หาดโละบารา อ่าวพระแอะ หาดคลองโขง หาดคลองนิน และมีถนนตัดจากท่าเรือตอนเหนือผ่านชายหาดต่างๆ ไปจนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ซึ่งอยู่ตอนใต้สุดของเกาะ พื้นที่ส่วนใหญ่บนเกาะมีสภาพเป็นทิวเขาสลับซับซ้อน ปกคลุมด้วยป่าที่สมบูรณ์ ส่วนด้านตะวันออกมีชุมชนเก่าของเกาะลันตา เนื่องจากเคยเป็นที่ตั้งของที่ว่าการอำเภอมาก่อน ซึ่งย้ายไปอยู่ที่เกาะลันตาน้อย ชาวบ้านส่วนใหญ่บนเกาะลันตานับถือศาสนาอิสลาม และที่บ้านสังกะอู้ยังมีชนพื้นเมืองที่ยังคงยึดถือวัฒนธรรมประเพณี ได้แก่ ประเพณีลอยเรือ

ไม่ไกลจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตามีจุดชมวิว แหลมโตนด ซึ่งเป็นที่ตั้งของประภาคาร จากมุมนี้สามารถมองเห็นโค้งอ่าวกรวด และอ่าวหาดทรายขาวสะอาดมาบรรจบกัน ตอนปลายสุดของแหลมเป็นที่ตั้งของเกาะหม้อ เป็นจุดดำดูปะการังน้ำลึก นอกจากจุดชมวิวแหลมโตนดแล้ว ยังมีจุดชมวิวบนยอดเขาบริเวณตอนกลางเกาะที่มีร้านอาหารสามารถนั่งรับประทาน อาหารพร้อมกับชมทิวทัศน์ของทะเลอันดามันที่มีเกาะต่างๆ อยู่ท่ามกลางผืนน้ำสีน้ำเงินบนเกาะลันตาใหญ่มีที่พักเอกชนเปิดให้บริการมากมาย ฤดูท่องเที่ยวอยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-พฤษภาคม

ทุ่งหยีเพ็ง หมู่บ้านเล็กกลางเกาะใหญ่

ที่นี่เป็นชุมชนชาวมุสลิมเล็กๆในเกาะลันตา เป็นชุมชนที่มีป่าเป็นของชุมชน ถือได้ว่าเป็นป่าชายเลนที่หล่อเลี้ยง วิถีชีวิต คนในชุมชนมาช้านานและธรรมชาติป่าชายเลนนี่แหละที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของ คนสัตว์และป่าที่อาศัยอยู่ร่วมกันอย่างลงตัว การท่องเที่ยวในชุมชมนี้ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเรียบง่ายๆสบายๆ ที่เข้าถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติ และมีความสอดคล้องกับวิถีความเป็นชนชาติมุสลิมบนเกาะลันตา โดยเป็นศูนย์เรียนรู้ การดำเนินชีวิตของชาวบ้านให้นักท่องเที่ยวที่สนใจ เรื่องต่างๆเข้ามาศึกษา และชมป่าโกงกางที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้

ใครสนใจไปเที่ยวชม มีกิจกรรมเยอะใช้ได้เลย
– นั่งเรือพาย เที่ยวชมอุโมงป่าโกงกาง
– นั่งเรือหางยาวชมป่าโกงกางและปากน้ำลันตา
– ดูวิธีการทำกะปิ
– นั่งเรือชมวิถีชีวิตการหาปลาของชาวบ้าน
– พายเรือคายัค

SHARE

ที่นิยมมากที่สุด

เที่ยวกระบี่ ตาม Friendzone

พา ‘เฟรนด์โซน’ ของคุณ มา เที่ยวกระบี่ ตามรอย Friendzone ระวัง…สิ้นสุดทางเพื่อน

ทั้งนี้ คำว่า “ลันตา” แผลงมาจากคำว่า “ลันตัส” ซึ่งเป็นภาษาชวา มีความหมายว่า “ผลาย่างปลา” ซึ่งก็คือที่ย่างปลาสร้างด้วยไม้ รูปสี่เหลี่ยมยกพื้นสูงขึ้นคล้ายโต๊ะ จุดไฟไว้ข้างล่าง เผาปลาที่เรียงไว้ข้างบนเกาะที่น่าท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติ
หมู่เกาะลันตา ได้แก่…

7 ของฝากกระบี่ ขายดี

จากร้านจี้ออของฝากกระบี่ ของฝากที่ต้องเก็บกลับบ้านกระบี่ มีของฝากอะไร? มาเที่ยวกระบี่ต้องซื้ออะไรกลับ? อันไหนคือของฝากยอดนิยม? ขอรวบรวมสินค้าขายดีและควรเก็บกลับบ้านไว้ที่นี่เลยจร้า

หน้าปก-ประวัติจี้ออ ของฝากกระบี่

ประวัติร้านจี้ออ ของฝากกระบี่

ร้านจี้ออ กระบี่ เริ่มต้นมาจากความรักในการทำอาหารของคุณแม่จริยา เตี่ยวประดิษฐ์ ต่อมาคุณพ่อจารึกและลูกๆ ได้ชักชวนคุณแม่ทำน้ำพริกเพื่อจำหน่าย โดยดัดแปลงพื้นที่หน้าบ้านเปิดเป็นร้านเล็กๆ จำหน่ายผลิตภัณฑ์ ใช้ชื่อว่า ร้านจี้ออ

กะปิกุ้งเคย เกาะลันตา จี้ออ ของฝากกระบี่

ที่มา “กะปิกุ้งเคย” วัตถุดิบภูมิปัญญาชาวบ้าน

ร้านจี้ออ กระบี่ เริ่มต้นมาจากความรักในการทำอาหารของคุณแม่จริยา เตี่ยวประดิษฐ์ ต่อมาคุณพ่อจารึกและลูกๆ ได้ชักชวนคุณแม่ทำน้ำพริกเพื่อจำหน่าย โดยดัดแปลงพื้นที่หน้าบ้านเปิดเป็นร้านเล็กๆ จำหน่ายผลิตภัณฑ์ ใช้ชื่อว่า ร้านจี้ออ

อินทผาลัม ของฝากจากกระบี่

SHARE

เมนู